top of page

อาการ ข้อไหล่ติด ไหล่ยึด ขยับไม่ได้ frozen shoulder เป็นอย่างไร กายภาพช่วยได้ไหม


“ไหล่ติด(frozen shoulder)” เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยรู้จัก แต่มีโอกาสที่จะสามารถเป็นได้ โดยผู้ที่มีอาการข้อไหล่ติด จะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวัน ทำกิจกรรมต่างๆไม่สะดวก ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่เสื้อผ้า การอาบน้ำ การทำงาน ฯลฯ


อาการไหล่ติด ส่วนใหญ่มักพบในกลุ่มเพศหญิงที่อายุประมาณ 40-60 ปี โดยจะมีอาการที่ไม่สามารถยกแขนไปข้างหน้า ด้านข้าง หรือด้านหลังได้สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงถึงชีวิต และยังมีโอกาสที่จะหายจากอาการเหล่านี้ได้อยู่


บทความนี้ น้องสรีจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับอาการไหล่ติดให้ทุกๆคนรู้ ไม่ว่าจะเป็นโรคไหล่ติดเกิดจากอะไร เราสามารถกายภาพไหล่ติดได้ไหม? ไปค้นหาพร้อมๆกันกับน้องสรีได้ที่นี่


อาการไหล่ติด (frozen shoulder) เป็นอย่างไร


Frozen shoulder หรือ อาการไหล่ติด คือ ภาวะที่บุคคลนั้น เกิดการไหล่ติด ยกแขนไม่ขึ้น ยกแขนได้ไม่สุดเหมือนปกติ หรือบางรายที่เป็นข้อไหล่ติด ก็อาจทำให้ขยับข้อไหล่ได้ลดลงจากเดิม ไม่ว่าจะเคลื่อนไหวไปทิศทางใดก็รู้สึกมีอุปสรรค อีกทั้งยังมีอาการปวดร่วมด้วย


3 ระยะ ข้อไหล่ติด อาการแต่ละระยะเป็นอย่างไร

อาการโรคไหล่ติด หรือข้อไหล่ติด สามารถเกิดขึ้นได้ภายในข้างเดียว หรือจะเป็นทั้งสองข้างก็ย่อมได้ โดยมีระดับอาการแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

 • ระยะที่ 1

ในระยะแรก จะเริ่มมีอาการปวดไปจนถึงการปวดมากที่บริเวณไหล่ ทำให้บุคคลนั้นรู้สึกถูกรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เคลื่อนไหวได้ลำบาก ซึ่งโดยปกติแล้ว มักจะมีระยะอาการประมาณ 2 เดือน ไปจนถึง 9 เดือน

 • ระยะที่ 2

ระยะถัดไป อาการปวดและการเคลื่อนไหวข้อไหล่เริ่มลดลง เมื่อบุคคลนั้นพยายามเคลื่อนไหวข้อไหล่ให้มากเท่าปกติ จะเกิดความรู้สึกปวดตึง ทำให้ผู้ที่อยู่ในระยะนี้ มีปัญหาในการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การอาบน้ำ สวมเสื้อผ้า ฯลฯ ซึ่งจะมีระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ไปจนถึง 9 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 • ระยะที่ 3

ระยะสุดท้าย ร่างกายจะฟื้นฟูตนเอง ทำให้อาการเจ็บปวดลดน้อยลง สามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นในระยะเวลาประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่อย่างไรก็ตาม หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ทำการรักษา บางรายอาจเกิดภาวะขยับแขนหรือข้อไหล่ไม่ได้อย่างถาวร จนต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้
สาเหตุ ข้อไหล่ติด เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อไหล่ติด มีอยู่หลายปัจจัย ได้แก่…


 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ไทรอยด์ วัณโรค

 • คนที่อยู่กับท่าๆหนึ่ง หรือใช้งานบริเวณนั้นซ้ำๆ เป็นระยะเวลานาน ได้แก่ ผู้ป่วยติดเตียง พนักงานออฟฟิศ ฯลฯ

 • บุคคลที่เคยประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับข้อไหล่ เช่น ถูกแรงกระแทกเข้าที่บริเวณนั้น

 • บริเวณโดยรอบข้อไหล่ติดพังผืด อักเสบ เอ็นฉีกขาด กระดูกหักรอบข้อไหล่ หรือมีกระดูกงอกขึ้นมา

 • เกิดความเสื่อมของกล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อของร่างกาย อันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น


แนวทางการรักษา ข้อไหล่ติด ทำได้อย่างไรบ้าง

หากเกิดภาวะไหล่ติดขึ้นแล้ว เราสามารถรักษาได้ด้วยการทำกายภาพบําบัด ซึ่งจะมีแนวทางการรักษาหลักๆอยู่ 2 รูปแบบ คือ…

1. การบริหาร การกายภาพไหล่ติด เบื้องต้น

การทำท่าบริหารเบื้องต้น จะช่วยให้ข้อไหล่ไม่เกิดการติดแข็ง เป็นพังผืด หรือเกิดการเป็นไหล่ติดเรื้อรัง และช่วยให้มุมองศาการยกแขน หรือการเคลื่อนไหวต่างๆค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยของร่างกายให้สามารถฟื้นฟูตนเองได้เร็วขึ้น ทำให้หายเป็นปกติได้เร็วนั่นเอง


วิธีนี้นักกายภาพบำบัดจะให้คำปรึกษา พร้อมทั้งฝึกสอนให้ผู้เข้ารับบริการสามารถนำกลับไปใช้ด้วยตนเองที่บ้านได้อย่างถูกต้อง โดยสำหรับท่าบริหารกายภาพไหล่ติดเบื้องต้น สามารถทำตามได้ทั้งผู้ที่มีภาวะไหล่ติด และผู้ที่ต้องการป้องกันภาวะไหล่ติด โดยดูท่าบริหารได้จาก “ท่าบริหารกายภาพไหล่ติด


2. กายภาพไหล่ติดด้วยเครื่องมือต่างๆ

นอกจากท่าบริหารแล้ว การทำกายภาพไหล่ติด หรือภาวะไหล่ติดพังผืด สามารถทำได้ด้วยเครื่องมือต่างๆ ดังนี้

 1. เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า (Electrical Stimulator) สามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กในชั้นลึกได้

 2. คลื่นเหนือเสียง(Ultrasound) จะช่วยลดอาการปวด การเนื้อเยื่ออักเสบ ช่วยซ่อมแซมและคลายกล้ามเนื้อที่แข็งเกร็ง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ข้อต่อชั้นลึกอีกด้วย

 3. การประคบร้อน(Hot Pack) ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว กระตุ้นการไหลเวียนเลือดภายในร่างกายได้

 4. การใช้เทคนิคดัดดึงข้อต่อ(Manual Technique) หรือการยืดกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบไหล่ จะช่วยเพิ่มมุมองศา การเคลื่อนไหวของข้อไหล่ และเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นได้

 5. เครื่องเลเซอร์กำลังสูง (High Power Laser Therapy) สามารถลดอาการปวดอักเสบเฉียบพลัน กระตุ้นการซ่อมแซมเส้นเอ็นและเนื้อเยื่อรักษา ข้อไหล่ติด ที่ไหนดี

แล้วแบบนี้ เราจะกายภาพบําบัดที่ไหนดี ที่จะสามารถรักษาอาการข้อไหล่ติดได้?


การเลือกสถานที่เข้ารับบริการ เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก น้องสรีขอแนะนำว่า เราควรเลือกจากปัจจัยสำคัญที่ควรจะต้องมี ได้แก่ นักกายภาพบำบัดที่มีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง มีความเป็นมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย มีการติดตามผลลัพธ์หลังใช้บริการ ค่าใช้จ่ายมีความสัมพันธ์กับการบริการที่ได้รับ ฯลฯ


ที่ “สรีรารัก คลินิกกายภาพบำบัด” เรามีนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์การดูแลเกี่ยวกับหัวไหล่ติดเรื้อรัง มาทำการรักษาให้คุณโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เทคโนโลยีในการรักษาที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เข้ามาเป็นตัวช่วยในการลดความเจ็บปวด


นอกจากนี้ ทางสรีรารัก ยังมีบริการดูแลรักษาอาการอื่นๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกายภาพบําบัดกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ โรคออฟฟิศซินโดรมกายภาพบําบัด ก็สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาและรักษาได้เช่นกัน ดังนั้น หากใครเริ่มมีอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง รักษาตรงจุดได้ ที่สรีรารัก
สรุป

“ข้อไหล่ติด” เป็นอาการที่อาจไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่มีภาวะนี้เป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะพยายามเคลื่อนไหวข้อไหล่ หรือแขนไปในทิศทางใด ก็จะให้ความรู้สึกปวดตึง ติดขัด เคลื่อนไหวได้ไม่สุดเหมือนอย่างปกติ อีกทั้งในบางรายเมื่อปล่อยทิ้งไว้ ก็กลับทำให้ข้อไหล่เกิดการติดแข็งถาวร ไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวใดๆได้ จนต้องเข้ารับการผ่าตัด


จะดีกว่าไหม หากเราจะหาวิธีการรักษาก่อนอาการจะแย่ลงไปมากกว่านี้ ที่สรีรารักกายภาพบำบัด เรามีบริการการทำกายภาพบำบัดข้อไหล่ติด โดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่จะสามารถดูแล ให้คำปรึกษาคุณได้อย่างใกล้ชิดทุกกระบวนการการรักษา ให้คุณสามารถวางใจ พร้อมคืนอิสระให้ทุกการเคลื่อนไหวแก่ตนเอง

หากสนใจเข้ารับบริการ หรือต้องการสอบถามรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ สรีรารัก คลินิกกายภาพบำบัด หรือเบอร์ 096-515-4692 หรือ Line : @sarirarak

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
bottom of page