top of page

ฝังเข็มแบบตะวันตก (Dry needling) คืออะไร รักษาอะไรได้บ้าง


การฝังเข็ม เป็นศาสตร์ทางเลือกที่มีมาอย่างยาวนาน และในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวิธีลดอาการปวดและการอักเสบในส่วนต่างๆของกล้ามเนื้อที่เห็นผลลัพธ์ได้ดี ปลอดภัย


หลายๆคนอาจคุ้นหูกับคำว่า ฝังเข็ม แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า แท้ที่จริงแล้ว การฝังเข็ม มีทั้งการฝังเข็มแบบจีน และการฝังเข็มแบบตะวันตก ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีเอกลักษณ์ เทคนิคต่างๆที่แตกต่างกันไป


บทความนี้ น้องสรีจะมาเล่าเรื่องการฝังเข็มแบบตะวันตกให้ทุกๆคนเข้าใจกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฝังเข็มตะวันตก (Dry needling) คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? รักษาอะไรเราได้บ้าง? ที่นี่มีคำตอบ


ฝังเข็ม ตะวันตก (Dry needling) คืออะไร

ฝังเข็มตะวันตก (Dry needling) หรือการฝังเข็มแห้ง คือ การฝังเข็มคลายจุดบริเวณที่กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งเป็นปม (Muscle Knot) จนเลือดไม่สามารถวิ่งเข้าไปเลี้ยงยังส่วนนั้นๆได้ ทำให้เราเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ(Trigger Point)


โดยการฝังเข็มเฉพาะที่ จะช่วยให้ปมกล้ามเนื้อที่หดเกร็งเป็นก้อนๆ เกิดการกระตุกและคลายตัวลง ส่งผลให้เกิดการเรียงตัวใหม่ของใยกล้ามเนื้อ เลือดสามารถเข้ามาเลี้ยงบริเวณดังกล่าวได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งเข็มที่ใช้ในปัจจุบัน จะเป็นเข็มสแตนเลสขนาดเล็ก บาง และมีความแหลมคมสูง ไม่แตกหักง่าย


ฝังเข็มแบบตะวันตก ต่างกับ ฝังเข็มตะวันออก (ฝังเข็มจีน) อย่างไร

“การฝังเข็ม” มีทั้งการฝังเข็มตะวันตก และการฝังเข็มตะวันออกที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดี อย่างเช่น การฝังเข็มจีน ซึ่งทั้งสองรูปแบบ มีความแตกต่างกันอยู่ดังนี้


วิธีการรักษาของการฝังเข็มตะวันตก จะใช้เข็มจำนวนไม่มากในการคลายปมกล้ามเนื้อ โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการกระตุ้น ส่วนการฝังเข็มแบบตะวันออก จะต้องปรับสมดุลให้เหมาะสม จึงทำให้ต้องวิเคราะห์โรคแบบจีน มีการนำไฟฟ้ามาช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด จำเป็นต้องใช้เข็มขนาดเล็กบางๆจำนวนมากและต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าด้วย


การฝังเข็มตะวันตกจะเหมาะกับการรักษากลุ่มโรคปวดกล้ามเนื้อหดเกร็งจนเป็นปม (Myofascial Pain Syndrome) กลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) และกลุ่มโรคเรื้อรังต่างๆ เนื่องจากสามารถคลายปมกล้ามเนื้อด้วยเข็มอย่างตรงจุด ส่วนการฝังเข็มแบบตะวันออก เหมาะกับการรักษาโรคได้ถึง 30 กว่าโรค ได้แก่ โรคระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินหายใจ ระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมน ฯลฯ


ฝังเข็มแบบตะวันตก ใช้รักษาอาการใดบ้าง

หลายๆคนอาจยังไม่รู้ว่า จริงๆแล้วการเข้ารับการฝังเข็มแบบตะวันตก สามารถบรรเทาอาการได้หลายอย่าง ดังนี้

 • การฝังเข็ม dry needling สามารถบรรเทาอาการปวดคอ ปวดบ่า ของโรคออฟฟิศซินโดรมได้

 • กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อหดเกร็งจนเป็นปม(Myofascial Pain Syndrome)

 • อาการปวดหลังเรื้อรัง หรือ ปวดหลังแบบเฉียบพลัน

 • โรคเรื้อรัง เช่น รองช้ำ หรือปวดตามบริเวณข้อต่างๆเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 6 เดือน

 • สามารถนำไปรักษาผู้ที่ติดยาแก้ปวด หรือรักษาด้วยวิธีอื่นๆแล้วไม่ได้ผลข้อดี จุดเด่น ของการรักษาด้วยการฝังเข็มแบบตะวันตก

การรักษาด้วยการฝังเข็มแบบตะวันตก ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะการฝังเข็มรูปแบบนี้ มีเอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่นโดยเฉพาะ ดังนี้


1. ไม่เจ็บ

ในอดีต การฝังเข็มแบบตะวันตก จะเป็นการนำเข็มฉีดยาที่ไม่มีตัวยาอยู่ข้างใน (Dry needling) มาทำการปักลงบนบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการเหล่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปใช้เข็มแบบสแตนเลส ที่มีขนาดเล็ก บาง และแหลมคมกว่าในอดีตมาก อีกทั้งยังไม่เกิดการแตกหักง่าย ทำให้การฝังเข็มในปัจจุบันมีความเจ็บปวดค่อนข้างน้อย หรือแทบจะไม่เจ็บเลย

2. รักษาอาการกล้ามเนื้อได้หลากหลาย

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น เทคนิคการฝังเข็มแบบตะวันตก เป็นการฝังเข็มคลายกล้ามเนื้อเฉพาะจุดบริเวณที่มีอาการ จึงทำให้สามารถรักษากล้ามเนื้อได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นปวดคอ ปวดบ่า ปวดสะบัก โรคออฟฟิศซินโดรม โรครองช้ำ หรืออาการเรื้อรังตามบริเวณต่างๆ ก็สามารถกายภาพบำบัดได้ด้วยวิธีนี้


3. กระตุ้นเข้ากล้ามเนื้อโดยตรง ตรงจุดกว่า การนวด กดจุด

แน่นอนว่า การฝังเข็ม คือการปักเข็มเข้าไปยังกล้ามเนื้อที่หดเกร็งเป็นปมหรือจุดปวดโดยตรง เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดการกระตุกและคลายตัวออก การฝังเข็มจึงเป็นศาสตร์ที่สามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อได้ตรงจุด และเชิงลึกเข้าถึงชั้นด้านในได้มากกว่าแบบการนวด หรือการกดจุดที่มาจากแรงภายนอก


ผลข้างเคียง ข้อห้าม ข้อควรระวังในการฝังเข็ม

ถึงแม้ว่าการฝังเข็มจะเป็นศาสตร์ทางเลือกที่ดี แต่ก็ยังคงมีข้อควรระวังในการทำกายภาพบำบัดประเภทนี้อยู่ ดังนี้


ผลข้างเคียงของการฝังเข็มแบบตะวันตก

หลังจากที่เข้ารับบริการฝังเข็มตะวันตกแล้ว บางรายอาจเกิดความเจ็บปวด หน่วง ระบมหลังจากฝังเข็ม ประมาณ 1-4 วัน ซึ่งสามารถหาตัวช่วยในการบรรเทาอาการได้ เช่น การประคบร้อน รับประทานยาลดการอักเสบ ฯลฯ

นอกจากนี้ บางรายอาจมีอาการหน้ามืด เป็นลม เกิดรอยฟกช้ำ หรืออ่อนแรงในบริเวณกล้ามเนื้อนั้นๆ จึงจำเป็นต้องรู้ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นเหล่านี้ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ

ข้อห้าม คนที่ไม่ควรฝังเข็ม

 • ผู้ที่มีอาการกลัวเข็มระดับสูง หรือระดับรุนแรง

 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์

 • คนที่มีภาวะเลือดออกง่าย หรือการแข็งตัวของระบบเลือดภายในร่างกายมีความผิดปกติ

 • ผู้ป่วยโรคต่างๆที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

 • คนที่ไม่สามารถให้ความร่วมมือในการฝังเข็มได้

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ควรเข้าพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษาเป็นรายกรณีว่า สามารถเข้ารับบริการฝังเข็มได้หรือไม่dry needling ราคา เท่าไร

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆคนคงอยากรู้ว่า ปกติแล้ว dry needling ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่? อย่างทางสรีรารัก คลินิกกายภาพบำบัด ก็มีการเปิดให้บริการฝังเข็มตะวันตก หรือ dry needling ราคาอยู่ที่ประมาณ 500-1000 บาท ต่อครั้ง


นอกจากนี้ สรีรารัก คลินิกกายภาพบำบัด ก็ยังมีบริการอื่นๆที่นอกเหนือจากการฝังเข็มแบบตะวันตก มาให้คุณได้เลือกใช้บริการอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การทำออฟฟิศซินโดรมกายภาพบําบัด หรือการทำกายภาพบําบัดกล้ามเนื้ออักเสบ ก็สามารถช่วยรักษาให้ตรงจุดได้ง่ายๆ ที่สรีรารัก


dry needling ที่ไหนดี ที่สรีรารักดีอย่างไร

แล้วแบบนี้ เราควรเข้ารับการทำ Dry needling ที่ไหนดี? ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ เราควรพิจารณาปัจจัยต่างๆให้ดี เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะตามมาในภายหลัง เพราะการฝังเข็ม คือการปักเข็มลงไปที่บริเวณกล้ามเนื้อต่างๆ จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก เพื่อให้เข็มมีระยะความลึกที่เหมาะสม และไม่พลาดไปถูกอวัยวะอื่นๆ รวมไปจนถึงความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้อีกด้วย


การทำdry needling คลินิกกายภาพบำบัด ของสรีรารัก คุณจะได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูที่มีความชำนาญ ได้รับใบประกอบวิชาชีพแพทย์แผนปัจจุบันอย่างถูกต้อง มีประสบการณ์ในการฝังเข็มแบบตะวันตกมากมาย อีกทั้งทางคลินิกยังมีมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้เข้าใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ เครื่องมือในการรักษา ชุดผ้ารองเตียง ผ้ารองหมอน ฯลฯ ให้คุณสามารถวางใจได้ถึงความปลอดภัยในการเข้าใช้บริการ


สรุป

การฝังเข็มแบบตะวันตก หรือ Dry needling เป็นการฝังเข็มที่ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง หรือมีอาการปวดเฉพาะจุดในเชิงลึก ทำให้เกิดการกระตุกและคลายตัวออก จึงสามารถรักษาอาการกล้ามเนื้อได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโรครองช้ำ อาการปวดคอ บ่า หรือการปวดเรื้อรังตามบริเวณต่างๆ


ใครกำลังลังเลใจว่าจะเลือกทำกายภาพบําบัดที่ไหนดี? น้องสรีขอเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆที่พร้อมช่วยดูแลรักษาคุณอย่างตรงจุด โดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคืนอิสระให้ทุกความเคลื่อนไหว หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ สรีรารัก คลินิกกายภาพบำบัด หรือเบอร์ 096-515-4692 หรือ Line : @sarirarak

Comments


Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
bottom of page